Trường THCS Vũ Thắng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thong tin

trong dạy- học

Xác định công nghệ thông tin (CNTT) có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ đổi mới phương pháp giảng dạy, học tập và quản lý giáo dục, thời gian qua, trường THCS Vũ Thắng- Kiến Xương- Thái Bình luôn chú trọng công tác tập huấn cho đội ngũ giáo viên, đầu tư trang thiết bị dạy học hiện đại nhằm ứng dụng CNTT trong hoạt động chuyên môn, góp phần nâng cao hiệu quả và chất lượng giáo dục một cách toàn diện.

CNTT phát triển mạnh, kéo theo sự ra đời của hàng loạt các phương tiện dạy học hiện đại như: Máy vi tính, đĩa CD, DVD, máy chiếu (projector), phần mềm PowerPoint, hệ thống bảng tương tác (activboard), E-learning… Những phần mềm này đã trở thành công cụ đắc lực hỗ trợ giáo viên trong việc thiết kế giáo án điện tử và giảng dạy trên các phương tiện hiện đại. Để đẩy mạnh việc ứng dụng CNTT trong giảng dạy cho đội ngũ giáo viên đạt hiệu quả, trong năm học 2017- 2018, trường THCS Vũ Thắng, đã tổ chức dạy các chuyên đề về đổi mới phương pháp dạy học . Giáo viên tham gia dạy chuyên đề đều soạn giảng giáo án điện tử …Thông qua đó, giúp giáo viên có thể thành thạo việc ứng dụng CNTT vào dạy học, góp phần xây dựng tiết dạy sinh động, hiệu quả.

  1. sự hỗ trợ của máy tính và phần mềm dạy học, giáo viên có thể tổ chức giờ học một cách sinh động. Đẩy mạnh việc ứng dụng CNTT trong giảng dạy đã phát huy được tính tích cực học tập của học sinh trong từng môn học. Các hình thức giảng dạy được giáo viên sử dụng hiệu quả như: Trình chiếu với cách thiết kế các sile; sử dụng máy chiếu là phương tiện hỗ trợ cung cấp kênh hình với nhiều hình ảnh sinh động, âm thanh, video… Cô Nguyễn Thị Ngoan, giáo viên giảng dạy môn Lịch sử và địa lí của nhà trường cho biết: “Đưa ứng dụng CNTT vào việc dạy- học giúp giáo viên tìm tòi tài liệu minh họa cho bài dạy thêm sinh động, sẽ kích thích tối đa trí tưởng tượng phong phú và khả năng hoạt động học của học sinh. Giáo viên biết ứng dụng CNTT vào các hoạt động dạy học nhằm giúp học sinh phát triển toàn diện trí tuệ, đạo đức, thẩm mỹ, tình cảm, kĩ năng xã hội… Mặt khác, ứng dụng CNTT vào giảng dạy sẽ nâng cao chất lượng học tập của học sinh, đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng dạy và học phù hợp với chương trình giáo dục THCS hiện nay”.

Để đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào giảng dạy trong nhà trường, hiện nay, 100% các giáo viên trong nhà trường hưởng ứng việc đẩy mạnh công nghệ thông tin trong việc dạy- học. Các giáo viên trong trường đều có máy tính, tại gia đình 100% giáo viên đã mắc hệ thống internet. Mặc dù kinh phí có hạn, song năm học 2017- 2018, trường THCS Vũ Thắng đã đầu tư 2 bộ máy tính mới, 1 đầu chiếu đa năng và các thiết bị phục vụ dạy học khác. Trường THSC Vũ Thắng triển khai xây dựng được hệ thống website nằm trong Cổng thông tin điện tử của Phòng GD&ĐT nhằm cung cấp các thông tin, văn bản quản lý, chỉ đạo của ngành, các thông tin hữu ích về giáo dục và đào tạo cho cán bộ, giáo viên, học sinh và phụ huynh. Trường THCS Vũ Thắng đã tích cực ứng dụng CNTT trên cả hai phương diện giảng dạy và quản lý. Để tạo hứng thú cho học sinh trong từng tiết học, ngay từ đầu năm học, nhà trường xây dựng kế hoạch ứng dụng CNTT vào giảng dạy và đưa vào tiêu chí thi đua của cán bộ, giáo viên. Nhà trường khuyến khích giáo viên chủ động soạn bài giảng và tài liệu giảng dạy có ứng dụng CNTT, nhiều giáo viên thành thạo trong việc sử dụng máy tính và các phần mềm để thiết kế bài giảng.

Có thể thấy, việc ứng dụng CNTT trong quá trình giảng dạy có vai trò quan trọng trong xã hội học tập hiện nay. Để đẩy mạnh việc ứng dụng và phát triển CNTT trong dạy học đạt hiệu quả, trong thời gian tới, trường THCS Vũ Thắng tiếp tục tăng cường tập huấn về CNTT cho đội ngũ giáo viên; đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học hiện đại phục vụ cho công tác ứng dụng CNTT… góp phần đổi mới phương pháp giảng dạy, nâng cao chất lượng giáo dục, đáp ứng yêu cầu đổi mới và hội nhập.

Trường THCS Vũ Thắng